Home / Việc làm 24h / Ưu và nhược điểm của đơn xin việc

Ưu và nhược điểm của đơn xin việc

Đơn xin việc thường không được nhiều ứng viên sử dụng trong quá trình tìm việc làm tuy nhiên nó lại là yêu tố mà nhà tuyển dụng mong muốn thấy ở họ nhất. Đơn xin việc là công cụ mà nhà tuyển dụng dùng để thu thập các chi tiết có thể được sử dụng để nhanh chóng sàng lọc những người không có kỹ năng và khả năng cần thiết cho việc làm. Vậy lợi ích của đơn xin việc với cả ứng viên và nhà tuyển dụng là gì?

Lợi ích của đơn xin việc với ứng viên

don xin viec lam

Lưu trữ hồ sơ

Một đơn xin việc việc làm cung cấp một nơi tuyệt vời để bạn có thể theo dõi tất cả lịch sử việc làm, nền tảng giáo dục và tài liệu tham khảo chuyên nghiệp của bạn. Hoàn tất đơn đăng ký chính mà bạn mang theo để hoàn tất đơn đăng ký của từng cá nhân cho phép bạn truy cập nhanh vào thông tin không được liệt kê trong hồ sơ chính thức, chẳng hạn như địa chỉ nhà tuyển dụng và trường học, lịch sử tiền lương, tên người giám sát, số giấy phép lái xe cùng tất cả chi tiết tham chiếu.

Chuẩn bị phỏng vấn

Điền đơn xin việc làm buộc bạn phải suy nghĩ và chuẩn bị thảo luận câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn tiềm năng. Đây có thể là một lợi thế đáng kể khi bạn di chuyển qua quy trình tìm kiếm việc làm. Một số câu hỏi khó khăn nhất trong cuộc phỏng vấn có thể bao gồm: "Cho tôi biết về công việc cuối cùng của bạn và lý do bạn rời đi," hoặc, "Công việc gần nhất của bạn là gì và vì sao bạn lại muốn chuyển việc?”

Những ấn tượng đầu tiên

Hoàn thành một đơn xin việc việc làm cho phép bạn lợi dụng tạo ấn tượng tốt đầu tiên với chủ nhân. Bằng cách viết gọn gàng với mực xanh hoặc đen và các chỉ dẫn lưu ý về nội dung một cách cẩn thận, nhà tuyển dụng sẽ thấy rằng bạn đại diện cho chính mình và dành thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ cẩn thận.

>>> Tham khảo mẫu đơn xin việc mới nhất tại  timviec365.vn/cv365/mau-don-xin-viec

Ảnh hưởng của đơn xin việc với nhà tuyển dụng

Nếu bạn là nhà tuyển dụng và đang lập kế hoạch thuê người mới trong tương lai gần, bạn có tùy chọn tạo đơn xin việc cho người nộp đơn điền vào ngoài việc chấp nhận hồ sơ. Đơn xin việc là một biểu mẫu có thể làm cho quy trình tuyển dụng đơn giản và nhanh hơn để bạn điều hướng, nhưng nó cũng đi kèm với các nhược điểm.

don xin viec lam

Đánh giá nhanh

Một bất lợi của việc sử dụng một đơn xin việc để sàng lọc người nộp đơn là bạn có thể đưa ra các đánh giá nhanh về người nộp đơn dựa trên mẫu đơn này. Ví dụ, bạn có thể kết thúc với một nhân viên có trình độ chỉ vì chữ viết tay của cô ấy hơi lộn xộn một chút. Hoặc bạn có thể quăng đi các đơn xin việcchỉ hiển thị một công việc không liên quan mà không cho ứng cử viên một cơ hội để giải thích kinh nghiệm của mình. Nếu bạn bắt đầu quy trình tuyển dụng dựa trên đơn đăng ký, bạn có thể bỏ lỡ các nhân viên khả thi.

>>> Một CV xin việc đẹp mang lại những án tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Hãy truy cập theo đường link sau để cùng chúng tôi tìm hiểu cách khoác cho CV xin việc một chiếc áo lộng lẫy chinh phục con mắt mọi nhà tuyển dụng: https://timviec365.vn/blog/hay-khoac-cho-cv-xin-viec-mot-chiec-ao-dep-de-cham-tay-toi-thanh-cong-new2861.html 

Thêm giấy tờ

Một bất lợi khác khi yêu cầu người nộp đơn điền đơn xin việc là bạn có một lớp giấy tờ khác để sắp xếp trong suốt quá trình tuyển dụng. Ngoài việc xem xét hồ sơ, các ứng cử viên gọi điện và các cuộc phỏng vấn lập kế hoạch, bạn cũng phải xem xét và nộp các đơn xin việcnày. Trong một số trường hợp, việc kiểm tra các đơn xin việc ngoài hồ sơ là một bước không cần thiết và quá tốn thời gian cho một người quản lý tuyển dụng bận rộn.

Tạo nền cho thông tin kiểm tra

Một lợi ích khác của đơn xin việc là nó cho phép bạn thực hiện kiểm tra lý lịch cho các ứng viên tiềm năng trước khi gọi cho họ để biết thêm thông tin. Ở đầu đơn xin việc, bạn có thể yêu cầu tên, địa chỉ, số điện thoại, tài liệu tham khảo và thậm chí cả trong một số trường hợp. Nếu đương đơn đồng ý với chữ ký, sau đó bạn có thể thực hiện kiểm tra sàng lọc trước khi mời anh ta tham gia phỏng vấn. Đảm bảo bạn đọc luật lao động của tiểu bang về bất kỳ quy tắc nào về thông tin bạn có thể yêu cầu và về người nộp đơn.

Một lợi thế của việc yêu cầu một đơn xin việc là nó cho phép bạn có được một cái nhìn đầy đủ, "trong nháy mắt" của người nộp đơn theo định dạng chính xác mà bạn cần. Ví dụ: nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến việc làm của người đăng ký trước đây trong tất cả các chi tiết khác, bạn có thể ưu tiên ở đầu biểu mẫu và cho phép nhiều không gian hơn để liệt kê chi tiết. Bạn cũng có thể đặt các câu hỏi cụ thể về đơn xin việc như một cách để bắt đầu một phiên phỏng vấn trước. Nếu bạn thích câu trả lời, bạn có thể mời người đó vào cuộc phỏng vấn cuối cùng.

>>> Xem thêm: 8 lưu ý để có một bản CV tiếng anh hoàn hảo, bạn nên biết!