Home / Việc làm 24h / Không có việc vì ngoại hình

Không có việc vì ngoại hình

Khi tìm việc hoặc đi làm, nếu có ưu thế về ngoại hình chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều điểm cộng hơn những người tìm việc khác. Dù nhận ra không xinh không có lỗi, tuy nhiên bản thân mình thường bị ám ảnh những lúc xin việc.

Tốt nghiệp ĐH bằng khá ngành CN thông tin, hơn thế nữa những ngày tháng sinh viên tôi nỗ lực học tập và hăng hái gia nhập tất cả các hoạt động văn nghệ của lớp, nhưng tới khi ra trường, rồi đi xin việc thì tôi lại hoàn toàn thất bại. Có một lý do ngáo ngơ khiến tôi hay "bị loại" đó là xấu.

Hầu hết những bộ phận tuyển dụng thường vẫn nói rằng xấu đẹp không cần thiết đối với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin như tôi, miễn có kiến thức để làm được việc. Công việc này không đòi hỏi nhiều về hình thức vì gần như chẳng phải tiếp xúc với khách hàng hay đối tác bao giờ.

Nhưng bản thân tôi nghĩ trên thực tế chẳng như thế, ban đầu từ vòng phỏng vấn, nhìn thấy xấu họ cũng đã đánh cho Fail rồi, không còn có được thì giờ để người tìm việc khẳng định năng lực,kiến thức. Thực sự ngoại hình cũng là 1 sự chọn lựa của người tuyển dụng. Một số công ty cho rằng người tìm viêc mà biết chăm sóc vẻ bề ngoài kỹ càng sẽ có thể sắp xếp tốt công việc.

>>> Gửi đến các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng một số thông tin tham khảo về danh sách hồ sơ người tìm việc ngay tại đây: https://timviec365.vn/ung-vien

>>> Xem thêm bài viết: Một vài quy tắc và phương pháp viết bài tuyển nhân sự
Không thể phủ nhận ngoại hình đẹp,ưa nhìn chính là một trong những lợi thế lớn của các ứng viên trong việc gây ra ấn tượng mạnh với người phỏng vấn. Nếu mà các bạn nộp CV đến một số công việc như lễ tân hay thư ký thì vóc dáng là 1 điều đương nhiên. Nhưng với ngành nghề của tôi thì ngoại hình đâu phải yếu tố quan trọng đến thế.

Nhiều lúc trong đầu óc tôi tồn tại suy nghĩ: hình như mình chọn lựa sai ngành.
Và rồi chúng chính là nỗi lo sợ của tôi những khi xin việc. Những khi đọc bài đăng tuyển dụng nào đó cùng vài chữ dễ nhìn làm bản thân tôi run sợ. Tốt nghiệp được 1 năm không xin được việc mới do không có ngoại hình ưa nhìn, gửi đơn xin việc đã gần 20 nơi cuối cùng không nơi nào nhận, một số chỗ gọi trao đổi nhưng mà cuối cùng vẫn Fail.

Có lần mình đi phỏng vấn tại một công ty thì có cơ hội gặp được nhiều người lao động cũng đi tìm việc như tôi. Trò chuyện một hồ nhận ra chuyên môn của người ta cũng giống tôi & việc làm đấy không bắt buộc tay nghề cao nên bản thân tôi suy nghĩ cơ hội nghề nghiệp đối với chúng tôi là tương tự. Cuối cùng họ pass mặc dù CV nhìn rất sơ sài ngược lại tôi hồ sơ rất tốt.

Tôi nghĩ chắc chỉ có một số ít doanh nghiệp coi trọng ngoại hình đến thế và những nơi mà tôi từng tới lại không may chính là họ. Nhưng rồi hết lần này qua lần khác tôi vẫn không được nhận. Điều mà tôi không phục ở những lần tuyển dụng mà tôi bị Fail đó là tôi hoàn toàn hơn hẳn những ứng viên khác về kỹ năng, trình độ. Nguyên nhân duy nhất chỉ có một đó là do tôi không có diện mạo ưa nhìn như những ứng viên đó. Tôi dần dần nhận ra ngoại hình thật quan trọng. Và  nó càng khiến tôi thất vọng về bản thân. Tôi không kém về ngoại hình thì là một khiếm khuyết lớn ư? Nhìn cuộc sống một cách bi quan là những gì tôi đang phải đối diện.

Không có việc chỉ vì ngoại hình

Tôi thật sự rất bi quan mỗi khi ai đó nhắc tới hai từ ngoại hình. Có lẽ ở xã hội này ngoại hình là tất cả, có lẽ người ta coi trọng ngoại hình hơn cả trình độ, có lẽ tôi sinh ra không đúng thời. Tôi thực sự rất buồn và thậm chí tuyệt vọng về bản thân.
Chẳng lẽ xấu phải chịu điều đó sao? Tôi thiếu tự ti về ngoại hình, sợ trao đổi với mọi người, chẳng hề có niềm tin trong lúc phỏng vấn. Không biết đến lúc nào mình sẽ có thể chọn đc việc gần với lĩnh vực bản thân tôi học. Nếu vẫn cứ như thế này, chắc bả thân tôi sẽ phải xin việc không đúng chuyên môn may ra bản thân tôi sẽ có việc làm.