Home / Việc làm 24h / Cách viết CV “đánh đâu thắng đấy” nhất định bạn nên biết

Cách viết CV “đánh đâu thắng đấy” nhất định bạn nên biết

Có lẽ viết CV xin việc là một nhiệm vụ bất khả kháng mà chẳng ai muốn thực hiện nhưng không một ai có thể từ chối nhiệm vụ này vì lý do CV xin việc chính là tấm vé để bạn bước được vào những vòng tiếp theo. Để không mất thời gian cho điều mình không thích mà vẫn có thể đạt được hiệu quả cao nhất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những tuyệt chiêu được gợi ý trang CV của Timviec365.vn.

1. Xác định ngay những sai lầm tai hại để tránh trong CV xin việc

Những sai lầm chính là thành tố khiến cho CV xin việc của bạn bị thất bại khi muốn viết email xin việc gửi đến nhà tuyển dụng. Vậy nên, cần xác định những sai lầm coi như một bước sàng lọc cho CV, giúp bản cuối cùng đến tay nhà tuyển dụng là một bản không chút “cặn”. Làm thế nào để xác định các sai lầm đó thì buộc bạn phải đọc các thông tin được chia sẻ từ CV của Timviec365.vn dưới đây.

1.1. Bố cục CV không ngay ngắn

Đây chính là lỗi mà bất cứ ai cũng có thể nhìn thấy đầu tiên và rõ nhất trong CV xin việc. Sự luộm thuộm của CV ngay lập tức có thể làm giảm đi một cách tồi tệ ấn tượng của nhà tuyển dụng đối với bạn, mà sự luộm thuộm trong hình thức trình bày là thấy rõ nhất.

Không ai hài lòng khi đọc một văn bản mà chỗ thì thò ra, chỗ lại thụt vào. Thậm chí, phông chữ, cỡ chữ lại để không đồng nhất, hoặc sử dụng quá nhiều định dạng bullet point,... Có thể khi trình bày, bạn cho rằng mình khá thông thạo Word, có nhiều tính năng thú vị mà bạn biết cách sử dụng và sẽ thật phí hoài nếu không chứng tỏ điều đó cho nhà tuyển dụng biết thông qua cách trình bày bản CV nhưng bạn biết không, đó là một suy nghĩ sai lầm.

Cách viết CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng

Cách viết CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng

Đưa quá nhiều kiểu định dạng vào để “trang trí” cho CV xin việc chỉ khiến người đọc thêm rối mắt, bản CV của bạn thì thêm phần phức tạp, màu mè mà đến cả nhà tuyển dụng cũng chẳng hề hài lòng về nó. Ngược lại với những suy nghĩ của bạn thì ngay lập tức nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng sử dụng Word của bạn kém.

1.2. Viết CV quá chung chung

Có nhiều bản CV xin việc đã rơi vào trường hợp buộc nhà tuyển dụng phải đặt ra câu hỏi “cái gì” sau khi đọc xong. Có nghĩa là, những nội dung mà các bạn viết ở trong CV quá chung chung, nhất là phần kinh nghiệm việc làm. Nếu bạn đang tìm việc kỹ thuật thì nội dung CV nên xoay quanh công việc đó chứ đừng viết chung chung về việc làm.

Thậm tệ hơn, họ đọc CV của bạn mà như đang đọc của vô số các bản CV khác vậy vì những nội dung chung chung đó chẳng khác nào sự copy lại ở các bản CV chưa hoàn chỉnh khác.

Khi đọc kinh nghiệm việc làm, nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn nhìn thấy quy mô của công việc, kết quả đã từng đạt được của bạn. Vậy tại sao bạn không đưa ra những dữ liệu cụ thể, dữ liệu của chính bạn?

>>> Xem thêm: Teamwork trong CV - Những điều bạn cần biết

1.3. Sắp xếp mọi thứ theo trình tự thời gian chưa khoa học

Sự khoa học dành riêng cho CV để có thể hiệu quả đó chính là thời gian ngược lại. Hãy đưa những sự kiện từ gần nhất lên đầu tiên cho tới xa dần chứ đừng làm ngược lại.

2. Có nhất thiết lúc nào cũng đưa Tóm tắt công việc vào trong CV?

Tóm tắt công việc hay mục tiêu nghề nghiệp mặc dù được xác định là mục quan trọng ở trong CV xin việc thế nhưng trong một vài trường hợp thì phần này cũng không nhất thiết phải đưa vào CV, tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm của bạn ở thời điểm hiện tại để quyết định có nên đưa vào CV hay không. Đó là ý kiến được đúc rút ra từ kinh nghiệm tuyển dụng của các chuyên gia về CV của timviec365.vn.

Lưu ý viết tóm tắt công việc trong CV

Lưu ý viết tóm tắt công việc trong CV

Nếu như đã có kinh nghiệm làm việc ở nhiều nơi và ổn định về mặt kỹ năng thì điều đó chứng tỏ bạn có đủ lý do để không nhất thiết phải đưa phần này vào trong CV, nhà tuyển dụng dựa vào các mục khác để định lượng khả năng kinh nghiệm đó cho bạn. Dù có đưa vào đi chăng nữa thì cũng không kể hết được với bề dày vốn có đúng không?

Nhưng trong trường hợp bạn là một sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, một người mới lăn lộn ở ngoài xã hội được vài ba năm thì chắc chắn bạn sẽ thiếu kinh nghiệm ở bất cứ lĩnh vực nào. Khi đó, nên có phần này để nhà tuyển dụng có thể tìm thấy những điểm chứng tỏ bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng của họ.

Có nhiều nhà tuyển dụng tỏ ra khá thích thú với những bản CV có một mục nhỏ để viết đôi nét về Mục tiêu nghề nghiệp thay vì việc Mục tiêu nghề nghiệp trở thành một phần lớn tương đương các phần khác ở trong CV.

3. CV và mối quan hệ với câu chuyện thất nghiệp

Vì sao còn nhiều người đang thất nghiệp dù họ có đầy đủ khả năng, kinh nghiệm,... những thứ mà nhà tuyển dụng cần. Đây có lẽ là một câu hỏi lớn mà bất cứ một ai cũng đều thắc mắc, đều muốn tìm lời giải đáp trên hành trình gian nan tìm việc.

Một trong số những lý do vô cùng quan trọng đến từ cách viết CV xin việc. Vậy đọc tiếp để hiểu vì sao CV lại có mối quan hệ với câu chuyện thất nghiệp nhé.

Đối với các bạn sinh viên, do chưa tiếp xúc với thực tế tìm việc nhiều cho nên các bạn hoàn toàn không biết phải làm sao để chuẩn bị nên một bộ hồ sơ xin việc sao cho hoàn chỉnh và thu hút nhà tuyển dụng. Đa số đều dựa vào những mẫu CV tràn lan có sẵn trên mạng và học cách viết “đơn sơ” nhất của một vài kiểu mẫu để biến chúng thành CV của mình.

Hướng dẫn viết CV xin việc

Hướng dẫn viết CV xin việc

Thiếu kiến thức nền tảng trong cách viết CV chính là nguyên nhân khiến cho các bạn dù có nhiều thành tích tốt trong học tập đến đâu đi chăng nữa thì cũng khó có thể chinh phục được nhà tuyển dụng.

CV của Timviec365.vn hiểu rõ, các bạn ở thời điểm mới bước chân ra ngoài tìm việc chính thức đều chưa hiểu rõ bản thân muốn làm gì, càng không có lý do thích đáng cho việc lựa chọn một công việc. Chính vì thế, nhiều người đã không ngại ngần mà gửi rải  rác CV xin việc của mình đi tràn lan khắp các công ty tuyển dụng nhưng lại chỉ gửi đúng một bản duy nhất.

Có thể hành động này xuất phát từ suy nghĩ  CV chỉ là một bản giới thiệu căn bản nhất về cá nhân cho nên gửi đi đâu rồi cũng vậy. Khi nhà tuyển dụng chỉ nhận được những thông tin cơ bản nhất về cá nhân của bạn mà không còn gì khác nữa thì chắc chắn không bao giờ họ nhìn nhận bạn là ứng cử viên phù hợp. Tuyển một người có những yếu tố phù hợp với công việc, vị trí đang cần tuyển mới khó chứ đánh trượt một người chỉ có bản Profile không có chút liên quan đến công việc của họ thì lại rất dễ dàng đấy nhé.

4. Thương hiệu cá nhân có giúp ích cho bản CV nổi bật?

Điều đó là đương nhiên, chỉ sợ chúng ta không biết cách tạo thương hiệu cá nhân cho chính mình mà thôi, còn nếu việc đó nằm trong khả năng của bạn thì hãy tận dụng triệt để nhé. Việc tự xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân tốt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cho quá trình tìm việc.  

Để phát triển được thương hiệu cá nhân thì chắc chắn bạn cần thể hiện rõ những điểm mạnh nổi bật của mình. Cố gắng miêu tả sao cho điểm mạnh đó khác biệt với nhiều người, và chỉ có bạn mới có thể phát huy được một cách hiệu quả nhất khi thực hiện công việc đang ứng tuyển. Một thương hiệu tốt đương nhiên sẽ dễ dàng lọt vào mắt của nhà tuyển dụng vì thương hiệu chính là chất lượng.

Cách viết thương hiệu nổi bật trong CV xin việc

Cách viết thương hiệu nổi bật trong CV xin việc

Có vẻ khá khác biệt so với những điều bạn đã từng đọc nhiều trên mạng xã hội. Tuy nhiên bạn biết đấy, CV của timviec365.vn luôn mang đến cho bạn những giá trị chân thực và tốt nhất. Hãy thử một lần thực hiện theo những gì chúng tôi chia sẻ ở trên và chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nắm lấy thành công ở trong tay.