Home / Tổng hợp tin tức Hot / Sáu việc làm cần phải kiêng kỵ trong ngày Tết âm lịch of người Miền Bắc

Sáu việc làm cần phải kiêng kỵ trong ngày Tết âm lịch of người Miền Bắc

Theo quan niệm of dân tộc Việt Nam và qua tất cả các kinh nghiệm thường ngày mà dân ta đã truyền lại nếu như đến những ngày Tết bắt gặp những chuyện hay, tốt đẹp khi ấy sẽ có được một năm mới khỏe mạnh, phát tài & ngược lại. Do vậy mà dân ta luôn luôn có một vài điều kiêng kỵ để có thể tránh mọi chuyện không may, vận xấu & hưởng thụ một năm mới phát lộc, đầm ấm. Mọi người hiện đã biết các việc cần kiêng kỵ này chưa ạ?

Kiêng kỵ để tang

Tết âm lịch là 1 năm vui tươi of mọi con dân sinh sống trên đất nước VNam, 1 ngày khởi đầu cả một năm và vô cùng ý nghĩa. Chính vì vậy, nếu mà nhà ai mà có người chết, hay hiện đang phải đội tang sẽ hạn chế tới chúc Tết trong sớm đầu năm, để tránh đem tới một năm không vui tới láng giềng,chị em, người thân.
 

Vào những ngày Tết âm cần phải tránh những điều gì?


Trong trường hợp gia đình nhà ai không may mắn có người nhà mất trong ngày 30 tháng 12 khi ấy hãy nhanh chóng chịu tang cho người đã chết & nghiêm cấm để vào tất cả các ngày của năm mới. Đối với một số người mất đúng mùng Một đầu năm mới lúc này nghiêm cấm đánh trống, kêu khóc mà cần để qua sáng ngày mồng 2 mới được phát tang, gọi tới người thân, xóm giềng.

Nghiêm cấm vay mượn hoặc là trả nợ

Tới những ngày đầu năm mới người ta cực kỳ kiêng câu chuyện cho vay tiền hoặc trả tiền. Vì theo nối sống của dân ta nếu vay tiền trong dịp Tết âm thì các bạn có thể bị đen cả 1 năm chỉ có đi vay tiền.

Hạn chế khởi hành mùng 5

Từ lâu dân ta hay nghêu ngao câu nói: Ngày mùng 5, Mười bốn, hai ba. Đi chơi còn lỗ nói gì bán hàng. Vì thế mà mồng 5 tháng giêng theo lịch âm là một ngày cực kỳ xấu không tốt nếu như xuất hành ngày đầu năm.
 

Sáu việc làm phải tránh trong những ngày Tết âm ở Bắc Bộ

 

Hạn chế bỏ phí thức ăn

Kể cả ngày Tết có nhiều đồ ăn đến cỡ nào thì cũng không được bỏ phí dẫn đến cả một năm sẽ không được mùa, thiếu thốn. Hơn nữa nếu như mà dùng cơm không nên để thừa hạt cơm, còn thức ăn trong bát cơm mà trong tương lai sẽ lấy phải ông chồng, người vợ không chu toàn. Kiêng chống thẳng đũa vào trong bát có thể gây nên sự chậm trễ, thiếu may mắn nếu như đi buôn bán và nếu mở cửa nhà ăn thì sẽ rất vắng khách. Chính vì những điều đó mà bước vào dịp Tết âm lịch ông cha ta hay ăn hoa quả, bánh ngọt và mầu đỏ để mang đến may mắn và thành công đến cả năm.

Kiêng kỵ dậy muộn, các thành viên cãi nhau

Tết tới ai cũng sẽ đều đi chơi Tết rất nhiều vì thế việc dậy muộn chính là hiện tượng dễ thấy. Nhưng mà theo như phong tục of ông cha ta thưở xưa thì tránh dậy muộn trong ngày Tết bởi sẽ khiến đầu óc u mê, đần độn, cả 1 năm sức khỏe ốm yếu, xương cốt yếu ớt, chán nản.

Kiêng ăn những món mang lại vận xui

Đến dịp ngày đầu của năm mới, người Miền bắc hay kỵ ăn những món ăn tiêu biểu như: vịt, chuối, cá mè, trứng vịt lộn, những món cay bởi vì như lời truyền of dân ta đó là một vài món rất xui xẻo, không hay cho năm mới.
Ngoài ra, một số vùng miền còn có phong tục đó là kỵ ăn tôm vào dịp Tết truyền thống bởi sẽ có thể lùi bước như con tôm. Mỗi một nơi lại có 1 quan điểm, tục lệ không giống nhau vì vậy chúng ta nên rắt về đến cho bản thân mình các việc làm ở trên để mà nhớ đến và hãy cùng chào 1 năm may mắn, sung túc, phát lộc, kiêng kỵ đc các điều gì không may mắn vào năm nay. Chúc cho bạn cùng với gđình, người thương 1 năm an khang, phát lộc & yên vui!